Tiêu dùng xanh – cách người Việt sống xanh

Theo nghiên cứu năm 2020 của Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Bền vững Việt Nam (SRD), xu hướng sống xanh đang dành được nhiều sự quan tâm từ người dân Việt Nam và họ sẵn sàng chi trả thêm để sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường. Thông tin này cùng nhiều nghiên cứu khác trong suốt những năm vừa qua đã cho thấy sự chuyển dịch, thay đổi rõ ràng trong xu hướng sống của người dân Việt Nam ngày nay: tiêu dùng xanh.
Sống xanh là một phong trào nhằm bảo vệ môi trường và giữ gìn tài nguyên thiên nhiên bằng cách thay đổi cách thức sống, tiêu dùng và sản xuất để làm giảm tác động tiêu cực của con người đến môi trường.

1. Lựa chọn sản phẩm thân thiện với môi trường

Một trong những cách đổi mới cách thức tiêu dùng của người Việt là chọn sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Nghiên cứu của Tập đoàn Tư vấn Quản lý Boston (BCG) cho thấy rằng, tiêu thụ các sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ tăng trưởng nhanh hơn các sản phẩm truyền thống trong thập niên tới, với tỷ lệ tăng trưởng trung bình khoảng 3-6% mỗi năm. Điển hình là hành vi lựa chọn và tiêu dùng các thực phẩm hữu cơ, đồ dùng tái sử dụng, làm từ nguyên liệu tái chế, quần áo bền vững và các sản phẩm đạt chuẩn thân thiện môi trường. Người tiêu dùng không chỉ đặt sự quan tâm đến sức khỏe của mình mà còn đối với môi trường và tương lai của hành tinh.

2. Lưu thông tiết kiệm năng lượng

Ngoài ra, một số người tiêu dùng còn chuyển sang sử dụng các phương tiện và phương thức lưu thông giảm thiểu lượng khí thải phát ra, như việc chuyển sang sử dụng xe bus hoặc tàu điện trên cao,… vừa giúp tiết kiệm về mặt tài chính cho người dùng, vừa giảm căng thẳng giờ tan tầm và góp phần bảo vệ môi trường.
Sống xanh đang là 1 xu hướng sống mới, tác động tới cách tiêu dùng của người Việt, buộc các công ty cũng phải thay đổi sản phẩm và cách sản xuất để phù hợp với xu hướng đó. Tuy nhiên, đây cần trở thành 1 cách sống mới bằng sự thay đổi trong tư duy, suy nghĩ và hành động của người Việt chứ không chỉ là 1 xu hướng nữa!

Để lại bình luận

Scroll
0945949886